Hướng dẫn xác thực sinh trắc học ngân hàng qua 3 bước đơn giản

Từ 1/7/2024, bạn phải cần dùng dữ liệu sinh trắc học của mình để xác minh giao dịch. Hiện nay có rất nhiều người dùng đang bị tình trạng không thể quét NFC CCCD gắn chip của mình. Hãy cùng K-Outsourcing tìm hiểu cách đọc thông tin thẻ CCCD gắn chip bằng NFC và cách khắc phục tình trạng không thể quét NFC CCCD cho ngân hàng ngay nhé.

1. Hướng dẫn xác thực sinh trắc học ngân hàng

Để có thể xác thực sinh trắc học ngân hàng bạn hãy làm như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng ngân hàng mà bạn đang sử dụng trên điện thoại của mình lên

Bước 2: Đăng nhập tài khoản ngân hàng của mình

Bước 3: Cập nhật sinh trắc học

  • Thông báo yêu cầu cập nhật sinh trắc học sẽ nằm ngay trung tâm để người dùng có thể dễ dàng nhận thấy.
  • Hãy nhấn chọn vào thông báo Cập nhật sinh trắc học ngân hàng > Tiến hành đưa 02 mặt thẻ CCCD gắn chip của mình vào để chụp xác minh.
  • Sau đó ngân hàng sẽ yêu cầu bạn đưa mặt có chip của thẻ Căn cước/Căn cước công dân (CCCD) áp vào thân máy để có thể đọc dữ liệu qua NFC.
  • Nếu bạn chưa bật NFC trên điện thoại hãy vào Cài đặt > Chọn Kết nối > Bật mục NFC và thanh toán không tiếp xúc lên.
  • Lúc này bạn chỉ cần chạm nhẹ mặt có chứa chip trên CCCD vào mặt lưng của điện thoại và giữ yên trong vòng 05 – 10 giây để hệ thống có thể đọc và xác nhận thông tin nhé.
Cách đọc thông tin thẻ CCCD bằng NFC
Cách đọc thông tin thẻ CCCD bằng NFC (điện thoại Iphone)

Tuy nhiên, nhiều người phản hồi rằng cách này không hiệu quả và liên tục báo lỗi khi quét CCCD. Vậy hãy thử ngay cách sau của K-Outsourcing nhé: đầu tiên bạn tắt wifi và sử dụng 4G, sau đó bạn để dọc CCCD sao cho phần chip màu vàng được kề sát vào phần đầu của điện thoại, giữ nguyên 5-10 giây là xong.

2. Tổng hợp hướng dẫn cách xác thực sinh trắc học trên app ngân hàng Agribank, BIDV, Vietcombank, Viettinbank, Techcombank

2.1. Hướng dẫn cách xác thực sinh trắc học trên app ngân hàng Agribank

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng Agribank Plus, Chọn tính năng “Thu thập sinh trắc học”, đọc kỹ thông tin trong phần thông báo, Chọn “Đồng ý”.

Bước 2: Chụp mặt trước của thẻ căn cước công dân, đọc mã QR trên căn cước công dân.

Bước 3: Đọc thông tin trên CHIP của căn cước công dân (thu thập thông tin sinh trắc học NFC), chụp mặt sau của thẻ căn cước công dân.

(Lưu ý: Đây là bước quan trọng để xác thực thông tin khách hàng với Bộ Công An và lưu trữ để xác thực cho những giao dịch về sau)

Bước 4: Xác thực khuôn mặt, đọc và kiểm tra kết quả xác thực, Chọn “Tiếp tục”.

Bước 5: Nhập mã OTP được gửi qua SMS theo số điện thoại của Quý khách hàng để hoàn tất thao tác Thu thập sinh trắc học.

(Lưu ý: Tính năng Thu thập sinh trắc học được cung cấp từ phiên bản 5.0.3 với thiết bị iOS và phiên bản 5.0.4 với thiết bị Android).

Trường hợp khách hàng không tự xác thực được do thiết bị không hỗ trợ đọc NFC hoặc thông tin chưa cập nhật thì tới trực tiếp các quầy giao dịch của Agribank trên toàn quốc để được hỗ trợ.

Xác thực sinh trắc học trên app ngân hàng
Xác thực sinh trắc học trên app ngân hàng Agribank

2.2. Hướng dẫn cách xác thực sinh trắc học trên app ngân hàng BIDV

Xác thực sinh trắc học trên app ngân hàng
Xác thực sinh trắc học trên app ngân hàng BIDV

2.3. Hướng dẫn cách xác thực sinh trắc học trên app ngân hàng Vietcombank

Bước 1: Mở ứng dụng VCB Digibank trên điện thoại

Bước 2: Đăng nhập tài khoản ngân hàng

Bước 3: Ngay tại trang chủ sẽ có mục Cập nhật sinh trắc học, bạn hãy nhấn vào nó để tiến hành cập nhật cho tài khoản.

Hướng dẫn xác thực sinh trắc học ngân hàng
Xác thực sinh trắc học trên app ngân hàng Vietcombank

2.4. Cách xác thực sinh trắc học ngân hàng VietinBank

Bước 1: Mở ứng dụng VietinBank iPay trên điện thoại của mình lên

Bước 2: Đăng nhập tài khoản ngân hàng

Bước 3: Nhấn ngay vào mục Cài đặt FacePay > Nhấn chọn mục bắt đầu chụp để tiến hành quét thông tin CCCD

Hướng dẫn xác thực sinh trắc học ngân hàng
Xác thực sinh trắc học trên app ngân hàng Viettinbank

2.5. Cách xác thực sinh trắc học ngân hàng Techcombank

Bước 1: Mở ứng dụng Techcombank Mobile trên điện thoại c

Bước 2: Đăng nhập tài khoản ngân hàng

Bước 3: Nhấn chọn vào mục Cài đặt > Chọn tiếp mục Thông tin cá nhân.

Lúc này sẽ có mục Cập nhật thông tin CCCD gắn chip, nếu điện thoại bạn chưa bật NFC, hãy nhấn vào mục Đi đến cài đặt để bật tính năng này lên.

Hướng dẫn xác thực sinh trắc học ngân hàng
Xác thực sinh trắc học trên app ngân hàng Techcombank

3. Xác thực sinh trắc học ngân hàng để làm gì?

Tại Quyết định 2345/QĐ-NHNN, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai áp dụng biện pháp xác thực sinh trắc học cho một số loại giao dịch trong thanh toán trực tuyến trên internet từ ngày 01/7/2024.

Theo đó, giao dịch chuyển tiền ngân hàng (khác chủ tài khoản) hoặc nộp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng hoặc tổng giá trị giao dịch chuyển tiền, thanh toán trong ngày vượt quá 20 triệu đồng phải được xác thực bằng sinh trắc học.

Khi thực hiện giao dịch thanh toán trực tuyến, hệ thống Internet Banking/Mobile Banking, khách hàng trình diện dấu hiệu nhận dạng sinh trắc học để xác thực giao dịch (như khuôn mặt, tĩnh mạch ngón tay hoặc bàn tay, vân tay, mống mắt, giọng nói).

Dấu hiệu sinh trắc học có thể được xác định bằng dữ liệu sinh trắc học lưu trong chip của Căn cước công dân, tài khoản VNeID hoặc dữ liệu sinh trắc học – lưu trong cơ sở dữ liệu của ngân hàng.

Công nghệ này được xem là hạn chế tối đa khả năng làm giả và sẽ có tính bảo mật cao nhất.

4. Tại sao xác thực sinh trắc học ngân hàng không thành công?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn không thể cập nhật thông tin sinh trắc học cho tài khoản ngân hàng của mình. Trong đó phải kể đến như:

4.1. Điện thoại bạn không có NFC

Các dòng điện thoại phiên bản cũ hơn có thể không hỗ trợ tính năng NFC nên không thể đọc được dữ liệu CCCD gắn chip. Với các dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS hỗ trợ NFC bao gồm: iPhone 7 series trở lên, iPhone SE 2020 trở lên.

Với trường hợp này, bạn có thể mượn điện thoại của người thân, bạn bè để cập nhật tại nhà, hoặc ra ngân hàng để tiến hành cập nhật thủ công nhé.

4.2. Đặt sai vị trí thẻ CCCD gắn chip

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc không quét được NFC trên iPhone hoặc quét NFC CCCD trên android báo không hợp lệ.

Thông thường, vị trí đặt thẻ CCCD gắn chip để quét NFC nằm ở mặt sau của điện thoại, gần khu vực camera hoặc logo của hãng.

Tuy vậy, mỗi dòng điện thoại sẽ có vị trí NFC khác nhau, nếu ứng dụng ngân hàng báo không khớp, bạn hãy thử di chuyển vị trí của điện thoại một cách nhẹ nhàng xem sao nhé.

4.3. Thẻ CCCD gắn chip không nằm cố định

Để có thể quét NFC nhanh và thuận tiện, bạn nên đặt thẻ CCCD gắn chip lên mặt phẳng bất kỳ (bàn làm việc hay sàn nhà) rồi sau đó mới đặt điện thoại lên để đọc thông tin thẻ nhé.

Không nên cầm thẻ CCCD gắn chip và điện thoại trên tay để quét, việc cầm như thế đôi khi tay bạn sẽ bị rung, dẫn đến quá trình đọc thông tin không hoàn thành được. Đây cũng chính là cách quét NFC CCCD trên iPhone mình thực hiện thành công nhanh nhất, bạn có thể tham khảo hình phía dưới để làm theo.

4.4. Điện thoại chưa được tháo ốp lưng

Nếu điện thoại của bạn có ốp lưng, hãy thử tháo ra để quét NFC, vì ốp lưng của điện thoại có thể làm giảm khả năng nhận diện chip đấy.

4.5. Đặt thẻ CCCD sai chiều

Đặt thẻ CCCD sai chiều là nguyên nhân khiến nhiều người dùng không thể quét NFC CCCD trên điện thoại. Chiều đúng sẽ là mặt sau của CCCD (mặt có chứa con chip) phải hướng về mặt lưng của điện thoại. Hình minh họa bên dưới sẽ giúp bạn quét NFC CCCD thành công dễ dàng hơn.

Chúc các bạn thành công!

GIỚI THIỆU VỀ K-OUTSOURCING

Công ty cổ phần Giải pháp nhân sự và Tư vấn đầu tư K-Outsourcing Việt Nam là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho thuê lại lao động và giải pháp nhân sự cho nhà máy sản xuất và doanh nghiệp lĩnh vực FDI & tài chính – ngân hàng với hệ sinh thái hỗ trợ nâng cao.

Các dịch vụ của KOS bao gồm: Tuyển dụng lao động, cho thuê lại lao động, payroll, tư vấn phát triển nguồn lực.

*Bài viết lấy thông tin từ nhiều nguồn của ngân hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *