5 năm tới, ngành nghề nào sẽ là sự lựa chọn đúng của người lao động?

Theo kết quả dự báo của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, giai đoạn 2025 – 2030, thị trường lao động Việt Nam sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về nhu cầu nhân lực. Bình quân hàng năm, dự báo nhu cầu cần từ 310.000 – 330.000 chỗ làm việc, tập trung chủ yếu vào các ngành công nghiệp trọng yếu và các ngành dịch vụ chủ yếu. Bài viết này sẽ đi sâu vào từng ngành nghề và dự báo nhu cầu nhân lực trong tương lai.

Hai người đang ngồi trên bàn phỏng vấn.
Những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng tăng trong 5 năm tới.

1. Nhu Cầu Nhân Lực Trong 4 Ngành Công Nghiệp Trọng Yếu

1.1. Cơ Khí

Ngành cơ khí sẽ tiếp tục là một trong những ngành công nghiệp trọng yếu với nhu cầu tuyển dụng lớn. Các công ty trong lĩnh vực này cần những kỹ sư cơ khí có tay nghề cao để tham gia vào quá trình sản xuất và bảo trì máy móc, thiết bị.

1.2. Điện Tử – Công Nghệ Thông Tin

Công nghệ thông tin và điện tử là hai lĩnh vực không thể thiếu trong thời đại số hóa hiện nay. Các vị trí kỹ sư phần mềm, chuyên viên mạng và kỹ thuật viên điện tử sẽ có nhu cầu tuyển dụng cao để phát triển các sản phẩm công nghệ và duy trì hệ thống thông tin của doanh nghiệp.

1.3. Chế Biến Lương Thực, Thực Phẩm

Ngành chế biến lương thực, thực phẩm không chỉ đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng mà còn góp phần lớn vào GDP quốc gia. Do đó, nhu cầu tuyển dụng nhân lực có chuyên môn trong chế biến thực phẩm sẽ tăng cao.

1.4. Hóa Chất – Nhựa Cao Su

Sản xuất và chế biến hóa chất, nhựa cao su yêu cầu một lực lượng lao động có kỹ năng và kiến thức chuyên sâu để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong sản xuất.

2. Nhu Cầu Nhân Lực Trong 9 Ngành Dịch Vụ Chủ Yếu

2.1. Tài Chính – Tín Dụng – Ngân Hàng – Bảo Hiểm

Các dịch vụ tài chính, ngân hàng và bảo hiểm sẽ luôn có nhu cầu tuyển dụng cao. Các vị trí như chuyên viên tư vấn tài chính, chuyên viên tín dụng và nhân viên ngân hàng sẽ được săn đón.

2.2. Giáo Dục – Đào Tạo

Với xu hướng xã hội ngày càng coi trọng giáo dục, nhu cầu về giáo viên, giảng viên và nhân viên hỗ trợ giáo dục sẽ gia tăng. Các chương trình đào tạo nghề cũng cần lực lượng giảng viên có kinh nghiệm.

2.3. Du Lịch

Ngành du lịch sẽ phục hồi và phát triển mạnh sau đại dịch, đòi hỏi một lực lượng lớn nhân viên làm việc trong các lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, lữ hành và hướng dẫn viên du lịch.

2.4. Y Tế

Chăm sóc sức khỏe là nhu cầu thiết yếu của con người, do đó, các bệnh viện và cơ sở y tế sẽ cần nhiều bác sĩ, y tá và nhân viên y tế để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh.

2.5. Kinh Doanh Tài Sản – Bất Động Sản

Sự phát triển của thị trường bất động sản yêu cầu một lực lượng nhân viên kinh doanh tài sản và bất động sản có kiến thức chuyên sâu và kỹ năng bán hàng tốt.

2.6. Dịch Vụ Tư Vấn, Khoa Học Công Nghệ, Nghiên Cứu Và Triển Khai

Các công ty tư vấn và nghiên cứu phát triển cần những chuyên viên tư vấn và nhà khoa học để đưa ra các giải pháp công nghệ tiên tiến.

2.7. Thương Mại

Lĩnh vực thương mại bao gồm bán lẻ, bán buôn và thương mại điện tử sẽ tiếp tục phát triển, kéo theo nhu cầu về nhân viên bán hàng, quản lý cửa hàng và chuyên viên thương mại điện tử.

2.8. Dịch Vụ Vận Tải – Kho Bãi – Dịch Vụ Cảng

Ngành logistics và vận tải cần một lực lượng lao động lớn để đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa được diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.

2.9. Dịch Vụ Bưu Chính Viễn Thông Và Công Nghệ Thông Tin

Viễn thông và công nghệ thông tin là nền tảng của mọi hoạt động kinh doanh hiện đại, do đó, các vị trí kỹ sư viễn thông, nhân viên IT và chuyên viên bưu chính sẽ có nhu cầu cao.

Kết Luận

Trong 5 năm tới, thị trường lao động Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ với nhu cầu tuyển dụng lớn ở nhiều ngành nghề. Các doanh nghiệp cần chuẩn bị và đầu tư vào đào tạo nhân lực để đáp ứng nhu cầu này, trong khi người lao động cần nâng cao kỹ năng và kiến thức để có thể nắm bắt cơ hội việc làm. Việc hiểu rõ xu hướng và dự báo nhu cầu nhân lực sẽ giúp cả doanh nghiệp và người lao động định hướng chiến lược phát triển và tìm kiếm việc làm hiệu quả.

GIỚI THIỆU VỀ K-OUTSOURCING

Công ty cổ phần Giải pháp nhân sự và Tư vấn đầu tư K-Outsourcing Việt Nam là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho thuê lại lao động và giải pháp nhân sự cho nhà máy sản xuất và doanh nghiệp lĩnh vực FDI & tài chính – ngân hàng với hệ sinh thái hỗ trợ nâng cao.

Các dịch vụ của KOS bao gồm: Tuyển dụng lao động, cho thuê lại lao động, payroll, tư vấn phát triển nguồn lực.